skip to Main Content
Call Center : 026516253

FAQ NOSE

Q&A – ศัลยกรรมจมูก

ก่อนผ่าตัด

อยากทราบว่าก่อนไปเสริมจมูกต้องเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดอย่างไรบ้างค่ะ

เพื่อลดปัญหาภาวะแทรกซ้อนและปัจจัยเสี่ยง ควรงดสูบบุหรี่ งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หยุดการรับฮอร์โมน อาหารเสริม และยาป้องกันเลือดแข็งตัว เช่น ยาแอสไพริน ก่อนการผ่าตัดอย่างน้อย 1 อาทิตย์ สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์และยื่นใบรับรองแพทย์ ที่ระบุว่าพร้อมในการผ่าตัด

อยากทราบว่าใครที่เหมาะจะทำการผ่าตัดเสริมจมูกบ้างค่ะ

ศัลยกรรมเสริมจมูกเหมาะสำหรับชายหรือหญิงที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป โดยจะต้องไม่มีโรคประจำตัวที่จะเป็นอุปสรรคต่อการหายของบาดแผล เช่น ความผิดปกติในการแข็งตัวของเลือด ควรแจ้งให้ศัลยแพทย์ของท่านทราบหากท่านเคยมีการบาดเจ็บบริเวณจมูกหรือเคยได้รับการผ่าตัดจมูกมาก่อน รวมทั้งหากท่านมีอาการหายใจไม่สะดวก หรือ มีภาวะภูมิแพ้

แล้ววัสดุที่ใช้เสริมจมูกคืออะไรค่ะ

ส่วนใหญ่ที่นิยมมากที่สุดคือ ซิลิโคนแท่ง เนื่องจากสามารถควบคุมรูปร่างได้ดี ไม่ต้องมีแผลที่อื่นเพิ่ม ไม่มีการยุบสลายหรือถูกดูดซึมไป ซึ่งซิลิโคนก็มีหลายชนิด หลายคุณภาพ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ วัสดุอื่น เช่น กระดูกอ่อน,พังผืด,ไขมัน ที่เป็นของคนไข้เองก็สามารถนำมาใช้ได้ซึ่งก็มีข้อดีคือ มีความเป็นธรรมชาติ ไม่มีปัญหาเรื่องการแพ้ โดยศัลยแพทย์จะปรับแต่งให้มีรูปร่างเหมาะสมกับรูปหน้าของท่านในระหว่างผ่าตัด

ซิลิโคนแบบมีขากับแบบไม่มีขา แตกต่างกันอย่างไร

มีขา หรือไม่มี แล้วแต่ความถนัดของแพทย์ท่านนั้นๆ แพทย์บางคนทำแบบไม่มีขาสวยบางคนแบบมีขาสวยมันอยู่ที่ฝีมือความชำนาญด้วย เรื่องทะลุ อยู่ที่แพทย์ว่าจะคำนวณเนื้อที่เหลือพอดีกับแท่งที่ใส่หรือเปล่า ถ้าทำเยอะๆ บางคนต้องแต่งปลายด้วย เพื่อให้เนื้อรับกับแท่งที่โด่งๆ อยู่ที่ความชำนาญด้วย ถ้าแพทย์ไม่เก่ง เราเสริมแค่นิดเดียวไม่โด่งก็มีสิทธิ์ พังได้ เอียง และก็ปลายบาง หรืออาจจะแดง และทะลุค่ะ

ข้อแตกต่างระหว่างการใช้ซิลิโคนสำเร็จรูปกับการใช้ซิลิโคนที่เหลาเองแตกต่างกันอย่างไรบ้างค่ะ

ซิลิโคนสำเร็จรูปคือซิลิโคนที่ถูกขึ้นรูปเป็นรูปร่างที่พร้อมจะใส่มาจากโรงงาน มีขนาดความกว้างและยาวที่แตกต่างกันบ้างแพทย์จะปรับแต่งอีกเล็กน้อยเพื่อให้เหมาะสมกับคนไข้แต่ละราย ส่วนการใช้ซิลิโคนที่เหลาเองแพทย์จะเหลาซิลิโคนเองตั้งแต่ยังเป็นบล็อกสี่เหลี่ยมให้เหมาะกับรูปจมูกของคนไข้คนนั้น โดยส่วนตัวผู้เขียนไม่นิยมใช้ซิลิโคนสำเร็จรูปเลย เพราะถึงจะมีขนาดให้เลือก แต่ก็มีไม่กี่ขนาด และสามารถปรับแต่งได้บางจุดเท่านั้น ถ้าปรับบางส่วนไปจะทำให้รูปร่างเสียสมดุล คล้ายกับกางเกงยีนที่ยาวเกินไปการตัดปลายขาให้พอดีกับข้อเท้า ตำแหน่งหัวเข่า เป้า ต้นขาก็ไม่พอดีอยู่ดีและผู้เขียนแทบจะไม่เห็นใครที่รูปจมูกเหมือนกันหรือควรจะเหมือนกันเลย ซิลิโคนที่เหลาเองถึงแม้จะเสียเวลา แต่สามารถปรับทุกจุดให้เหมาะกับคนๆนั้นได้ แต่มีข้อเสียคือถ้าเหลาไม่ดีก็ไม่สวยเหมือนกัน

การเสริมจมูกแบบใช้ซิลิโคนกับแบบใช้ไขมันตัวเองแบบไหนดีกว่ากันค่ะ

เปรียบเทียบกันยากเพราะมีข้อดีข้อเสียต่างกัน การใช้ซิลิโคนแท่ง มีข้อดีคือ ควบคุมรูปร่างทรงจมูกได้ดี ว่าต้องการโด่งมากน้อยแค่ไหน บริเวณปลายจมูกเป็นอย่างไร แต่มีข้อด้อยคือ ถ้าทำออกมาไม่ดี อาจดูไม่เป็นธรรมชาตินัก อาจมีปัญหาเรื่องผิวหนังบางดูใสๆ โดยเฉพาะตรงปลาย ทำให้เสี่ยงต่อการทะลุได้ ซึ่งอาจจะเกิดหลังทำจมูกตั้งแต่ช่วงแรกจนถึงนานหลายปี ส่วนการใช้ไขมันตนเองมีข้อดีคือ มักจะดูเป็นธรรมชาติ ไม่มีปัญหาเรื่องทะลุ แต่ข้อด้อยคือ ไขมันที่ใส่จะถูกดูดซึมไปบางส่วน โดยเฉพาะตรงปลายจมูกทำให้การควบคุมรูปร่างทรงจมูกอาจจะไม่ดีนัก ส่วนจะเหลือแค่ไหนขึ้นกับปัจจัยอื่นๆหลายอย่าง แต่ก็เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการใส่ซิลิโคนเข้าไป

แท่งซิลิโคนที่ใช้เวลาเสริมจมูกจะต้องยาว จนถึงปลายจมูกเลยหรือไม่คะ คือรู้สึกว่าปลายจมูกดีอยู่แล้ว แต่ไม่ค่อยมีดั้งกับช่วงตรงกลาง

ไม่จำเป็นครับ เนื่องจากซิลิโคนจะยาวถึงปลายจมูกหรือไม่ก็ได้ครับ ถ้าปลายจมูกผู้ป่วยโด่งพอใจแล้ว ก็ไม่ต้องเติมก็ได้ แต่เวลาผ่าตัดต้องเหลาตัวซิลิโคนส่วนปลายให้ดีๆ อย่าให้มีขั้นสะดุด จะเติมสักหน่อยก็สวยขึ้น ขอให้เติมแล้วเป็นธรรมชาติก็จะดีและปลอดภัยครับ

การเสริมจมูกโดยการฉีด

ไม่แนะนำเนื่องจากปัจจุบันยังมีวิธีการอื่นในการเสริมจมูกที่ดีเช่น ซิลิโคนคุณภาพสูง กระดูกอ่อน เนื้อเยื่อไขมันของตัวคนไข้เองส่วนสารที่นำมาฉีดนั้นอาจจะอยู่ในกลุ่มที่เป็นองค์ประกอบของผิวหนัง เช่น กลุ่ม hyalulonic acid,collagen ซึ่งสารพวกนี้จะถูกดูดซึมจนหมดในระยะเวลาหนึ่ง เฉลี่ยประมาณ 6เดือน และไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีการแพ้เกิดขึ้นซึ่งจะแก้ไขลำบาก จริงๆแล้วสารเหล่านี้ก็ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อนำมาใช้เสริมจมูก

ในการทำศัลยกรรมจมูก ซิลิโคนที่ใช้ในการทำจะต้องเปลี่ยนทุกกี่ปี?

วัสดุ ที่ใช้ในการทำศัลยกรรมจมูกนั้น ส่วนใหญ่แพทย์มักจะเลือกซิลิโคนแข็ง (เกรดนิ่ม) เป็นตัวเสริม วัสดุนี้มักจะไม่มีปฏิกิริยากับเนื้อเยื่อของจมูก จึงไม่จำเป็นต้องมาเปลี่ยนซิลิโคน จมูกแต่ประการใด

ควรจะเสริมจมูกหรือเสริมดั้งให้โด่งแค่ไหน ใหญ่แค่ไหน

การจะเสริมจมูกหรือเสริมดั้งให้สวยนั้น ควรจะทำให้สวยเหมาะกับหน้าคนๆนั้นเป็นสำคัญ ซึ่งควรจะได้รับการประเมินร่วมกันทั้งจากแพทย์และตัวคนไข้เอง บางคนอาจจะเสริมมากหน่อย ขณะที่บางคนอาจจะเสริมซักเล็กน้อยก็พอ บางรายไม่จำเป็นต้องเสริมจมูกแต่อาจจะต้องแก้ไขบางจุด เช่น ความไม่เท่ากัน ปีกจมูกบาน ปลายจมูกไม่สวย เป็นต้น

อยากจะเสริมจมูกอ่ะค่ะ แต่กลัวว่าเสริมมาแล้วจมูกจะเอียง เลยอยากทราบว่าจะมีโอกาสที่จมูกจะเอียงมากน้อยแค่ไหนอ่ะค่ะ

การผ่าตัดทุก ชนิดล้วนแต่มีอัตราเสี่ยงต่อผลข้างเคียงและผลการผ่าตัดที่ไม่พึงประสงค์ทั้ง นั้นไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดเล็กหรือผ่าตัดใหญ่แต่ถ้าหากได้รับการดูแลอย่าง ถูกต้องการผ่าตัดทำอย่างถูกต้องตามหลักการและไม่ฝืนธรรมชาติมากเกินไปโดยมากแล้วผลข้างเคียงจะเกิดขึ้นได้น้อยมาก หรือเกิดขึ้นได้แต่ไม่รุนแรง สามารถแก้ไขให้กลับมาปกติได้ง่าย การเสริมจมูกก็เช่นเดียวกันครับ โอกาสเอียง โอกาสติดเชื้อ โอกาสมีแผลเป็นหรือรูปทรงไม่สวยอย่างที่ต้องการก็มีได้ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ปัจจัยหลายอย่าง การดูแลหลังจากเสริมจมูกนั้นมีเหมือนกันในช่วงเวลาที่จมูกยังไม่ยึดติดกับ กระดูกจมูกจริง ซึงใช่เวลาประมาณ 1 เดือนขึ้นไป ซึงศัลยแพทย์ที่เป็นคนผ่าตัดจะเป็นผู้แนะนำและดูแลจนหายดีและไว้ใจได้ว่าไม่ น่าจะเกิดปัญหาในระยะแรก แต่ในระยะยาวจะเกิดปัญหาได้หรือไม่ก็ยังขึ้นกับลักษณะรูปทรง การเปลี่ยนแปลงของผิวหนังของจมูกของคุณด้วย หากสูงมากเกินไป แหลมเกินไป (เช่นที่คนไข้หลายคนคะยั้นคะยอแกมบังคับให้หมอช่วยทำให้) ก็อาจจะส่งผลต่อหนังบริเวณสันจมูกและปลายจมูกให้บางลงเร็วและเกิดการทะลุได้

เป็นคนจมูกโด่ง แต่เนื้อปลายจมูกบาน จะแก้ไขได้อย่างไรคะ

จมูกที่ถือว่าสวย คือ จมูกที่มีความโด่งรับกับปลายเนื้อเยื่อที่สมดุล แต่หากปลายเนื้อเยื่อโตมากไป จะทำให้ใบหน้าดูใหญ่ตามไปด้วยการลดขนาดของเนื้อเยื่อลงจะทำให้จมูกดูเรียวเล็กได้ แต่การตัดแต่งเนื้อเยื่อปลายจมูกต้องทำด้วยความพิถีพิถัน ความชำนาญ,ความเข้าใจในโครงสร้างจมูกและความต้องการของคนไข้ ซึ่งถือเป็นศิลปะที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง จึงต้องอาศัยประสบการณ์ความชำนาญเป็นอย่างสูง

ระหว่างการผ่าตัด จมูก

ระยะเวลาในการเสริมจมูกแต่ละครั้งใช้เวลานานเท่าไหร่ค่ะ

แตกต่างกันขึ้นกับวิธีการ เทคนิคของแพทย์แต่ละท่านและตัวคนไข้เองว่าต้องแก้ไขจุดไหน มากน้อยแค่ไหน แต่โดยทั่วไปจะไม่นานนัก ประมาณ 1-2 ชั่วโมง

ในระหว่างการเสริมจมูกจะเจ็บมั้ยค่ะ

จะมีอาการเจ็บเฉพาะตอนฉีดยาชาบริเวณจมูกเท่านั้น และ ในขณะทำการผ่าตัดจะ ต้องไม่มีความรู้สึกเจ็บ เพราะก่อนทำผ่าตัด จะต้องให้ยาชา และ คนไข้ต้องชา ไม่มีความรู้สึกก่อนจึงจะทำ ส่วนการให้ยาชานั้น แพทย์จะให้ด้วยความนุ่มนวล และใช้วิธีที่เจ็บน้อยที่สุดที่เป็นไปได้ จึงอาจจะมีความเจ็บบ้างขณะให้ แต่จะไม่มาก. ส่วนในระยะหลังผ่าตัด ส่วนใหญ่รู้สึกปวดไม่มาก แต่มักจะรู้สึกระบมตึงมากกว่า และอาจจะมีการบวมช้ำตามปกติไม่มากนักโดยมักเป็นมากที่สุดใน 1-2 วันแรก หลังผ่าตัดหลังจากนั้นจึงจะค่อยๆยุบจนหมดภายใน 2-3 สัปดาห์ แต่อย่างไรก็ตามก็ควรรับประทานยาแก้ปวดไว้เลย ไม่จำเป็นต้องรอให้ปวดจึงรับประทานยา เพราะยาที่ให้ค่อนข้างมีความปลอดภัยสูง ถ้าคนไข้สามารถประคบรอบจมูกตามคำแนะนำของแพทย์ก็จะช่วยลดบวมได้ดีขึ้น

ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้มีอะไรบ้างค่ะ

ปัญหาที่อันตรายส่วนใหญ่เกิดจากการแพ้ยาชาแต่พบได้น้อยมาก ส่วนปัญหาอื่นๆ เช่นการทะลุ การเอียง การติดเชื้อ ก็อาจจะเกิดขึ้นได้แต่ก็พบน้อย อย่างไรก็ดี ถ้ามีการประเมินก่อนผ่าตัดที่ดี เลือกใช้วัสดุที่มีความเหมาะสม ผ่าตัดในสถานที่สะอาดใช้เทคนิคปลอดเชื้อ ทำโดยแพทย์ที่มีความรู้ความชำนาญมีเทคนิคการผ่าตัดที่ถูกต้อง มีการติดตามการรักษาและสามารถแก้ปัญหาเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นก็ถือว่าเป็นการผ่าตัดที่ปลอดภัยสูง

หลังผ่าตัด จมูก

การผ่าตัดทำให้เกิดแผลเป็นที่มองเห็นได้หรือไม่

แผลผ่าตัดเป็นแผลขนาดเล็ก และจะอยู่ภายในโพรงจมูกซึ่งไม่สามารถมองเห็นจากภายนอก แต่ในบางกรณีเช่น จมูกสั้นหรือต้องแต่งปลายจมูก อาจมีแผลที่ติ่งจมูกซึ่งก็เป็นจุดซ่อนแผลและแผลเป็นหายได้ดี

ผลข้างเคียงที่เกิดอาจจากการศัลยกรรมเสริมจมูกมีอะไรบ้าง และ สามารถป้องกันได้อย่างไร

รอยช้ำ การบวม หรือ ตึงจากการผ่าตัดจะเริ่มหายไปในช่วงสัปดาห์แรก การปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ทั้งก่อนและหลังการผ่าตัดจะช่วยให้หายเร็วยิ่งขึ้น

เคยทราบมาว่ามีคนไข้บางรายแพ้ซิลิโคนที่ใช้ในการเสริมจมูก อยากทราบว่าจะทราบได้อย่างไรค่ะ

จากประสบการณ์ มีคนไข้น้อยมากที่แพ้ซิลิโคนที่ใช้ในการเสริมจมูก แต่หากแพ้จะทราบได้ภายใน 1-2 เดือนแรก นั่นคือจมูกจะบวมแดงและยุบตัวช้า ในบางรายอาจมีน้ำใสๆหรือขุ่น และมีกลิ่นด้วย ซึ่งนั่นหมายความว่า ร่างกายอาจไม่ยอมรับแกนซิลิโคน หากพิสูจน์ได้ว่าเป็นเพราะแพ้แกนจริง วิธีที่ดีที่สุด คือ การเอาแกนออก พบน้อยมากที่จะมีอาการแพ้แกนหลังจากทำไปแล้วมากกว่า 1 ปี ทั้งนี้ จำเป็นต้องหาสาเหตุอื่นที่อาจไม่ใช่เกิดจากการแพ้แกนก็ได้

เสริมจมูกมาได้ 2 อาทิตย์แล้ว อยากทราบว่ากว่าจมูกจะยุบบวมและคงที่ใช้เวลากี่เดือนค่ะ และการใส่แว่นตามีผลต่อการทำให้จมูกเอียงไหม

โดยทั่วไปแล้วจมูกอาจจะยังคงบวมอยู่ได้ในช่วงเดือนแรก แต่มักจะมากที่สุดในช่วงสัปดาห์แรก หลังจากเดือนแรกไปแล้วอาการบวมไม่น่าจะมีเหลือหรือถ้ามีก็น้อยมากแล้ว และจมูกมักจะเกาะติดกับกระดูกแล้วครับ การใช้แว่นตาในระยะแรกที่แท่งจมูกยังลอยตัวอยู่ไม่ยึดติด อาจจะทำให้แท่งจมูกขยับเคลื่อนตัวได้ เกิดการเอียงได้ครับ ดังนั้นน่าจะเว้นการใส่แว่นตาได้ก็จะเป็นการดีครับ รอให้แท่งจมูกติดแน่นพอสมควรเสียก่อนจะมีโอกาสเอียงน้อยลงครับ ซึ่งก็ประมาณ 3-4 สัปดาห์เท่านั้น

อยากทราบว่าสาเหตุของการเสริมจมูกแล้วเอียงมีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เอียง

การเสริมจมูกนั้น ผลการผ่าตัดจะดีหรือไม่ดีมีปัจจัยและขั้นตอนในการดูแลหลายอย่างครับ อย่างแรกขึ้นอยู่กับแพทย์ผู้ผ่าตัดคือผ่าตัดได้ดี แท่งจมูกที่เหลาเหมาะสม จัดวางแท่งให้อยู่ในช่องที่ขนาดพอเหมาะคืออยู่ใต้เยื่อหุ้มกระดูกจมูก อย่างที่สองคือการดูแลของผู้ป่วยเองในช่วงเดือนแรกแท่งจมูกจะยังไม่ยึดติด แน่นกับกระดูก ดังนั้นเหมือนกับแท่งจมูกลอยอยู่จึงสามารถเคลื่อนตัวออกจากตำแหน่งที่วางไว้ ได้ตลอดเวลา หากมีการกระทบกระเทือนแท่งจมูกนั้น ในกรณีที่เกิดการเอียงในระยะแรกนั้นสามารถดัดจัดให้เข้าที่ตรงได้แต่ถ้าไม่ สำเร็จก็คงต้องผ่าตัดเข้าไปจัดให้ใหม่ ซึ่งคุณเองก็ได้รับการผ่าตัดแก้ไขแล้ว หากยังไม่เข้าที่คุณก็ควรกลับไปหาหมอคนเดิมที่จะดูแลต่อจนเข้าที่ครับ และให้คำแนะนำได้ดีที่สุดสอบถามหมอว่ามีแผนการแก้ไขอย่างไรก็น่าจะได้รับคำ ตอบนะครับ และทำการแก้ไข ซึ่งเรื่องเอียงปกติก็แก้ไขไม่ยากเท่าไรครับ หากไม่พอใจจริง ๆ ก็ลองพบแพทย์ศัลยกรรมท่านอื่นเพื่อขอคำแนะนำก็ได้ครับ

ต้องพักฟื้นนานเท่าใดจึงจะกลับไปทำงานได้

อาการบวมช้ำจะค่อยๆหายไปเองภายในระยะเวลาประมาณ 5-7 วันหลังการผ่าตัด หลังจากนั้นก็สามารถไปทำงานได้ตามปกติโดยคนทั่วไปดูไม่ออกว่าเพิ่งได้รับการผ่าตัดมา

การดูแลหลังการผ่าตัดควรทำอย่างไร

– ประมาณ 4-5 คืนแรกหลังผ่าตัด ควรนอนหัวสูงหรือนั่งเอนหลับ – ในช่วง 2 ถึง 3 สัปดาห์แรกหลังผ่าตัด ไม่ควรนอนทับจมูก – ในช่วงสัปดาห์แรกหลังผ่าตัด ควรหลีกเลี่ยงการยกของหนัก การก้ม และ การดื่มของมึนเมา เนื่องจากมีผลทำให้ยุบบวมช้า สำหรับการออกกำลัง กายนั้น ปกติหลังเสริมจมูก 2 สัปดาห์ สามารถออกกำลังกายได้ เช่น การวิ่งหรือเต้นแอโรบิกแบบเบาๆ แต่ถ้ากลัวกระทบกระเทือนมาก ควรรอ จนครบ 1 เดือน จะไม่มีปัญหาแน่ครับ แต่กีฬา ประเภทที่อาจมีการชนหรือกระแทก บริเวณจมูก ควรรอประมาณ 3 เดือน ครับ

เมื่อมีอาการฟกช้ำหลังผ่าตัดเสริมจมูกควรทำอย่างไรค่ะ

ใช้ที่ประคบร้อนเย็น เข้าไมโครเวฟ 30 วินาที หรือไข่ต้มสุขห่อด้วยผ้ามาประคบจะช่วยรักษาอาการฟกช้ำได้เป็นอย่างดี

การนวดจมูก หลังเสริมจมูกสำคัญ แค่ไหนค่ะ

เทคนิคใน การนวดจมูก หลังจากเสริมจมูก 1. ควรทำทันทีหลังเสริมจมูกได้ 1 สัปดาห์ 2. วันละ 2-3 ครั้ง นาน 2-3 เดือน ไม่ต้องกลัวเอียง ข้อดีคือ 1. ลดบวม จมูกเป็นทรงได้ไว 2. ลดพังผืด ทำให้ปลายจมูกนิ่ม สวย เข้าทรงได้ไว

เสริมจมูกแล้วต้องทำใหม่อีกครั้งหรือไม่ เมื่อไร

จุดประสงค์ของการเสริมจมูกคือทำแล้วสวยขึ้นได้ผลดี อยู่กับคนไข้ไปตลอดชีวิต ทั้งนี้การที่เลือกใช้ ซิลิโคน เป็นวัสดุเพื่อเสริมจมูก เนื่องจากมันมีคุณสมบัติดังนี้ เป็นสารที่มีความคงทนต่อสารเคมี(ไม่ค่อยทำปฎิกริยากับสารอื่น) มีความคงทนต่อแรงกดแรงดันการฉีกขาด มีความคงทนไม่มีการสลายตัวอยู่ได้เป็นร้อยๆปี ไม่มีปฎิกริยากับร่างกาย คือต่างคนต่างอยู่ โดยร่างกายของคนจะสร้างผังผืดเป็นแคปซูลหุ้มตัวซิลิโคนไว้เท่านั้น ดังนั้นซิลิโคนที่เสริมจมูก สามารถใช้ได้ตลอดชีวิต

ถ้าเสริมจมูกเเล้วไม่พอใจ อยากจะเอาซิลิโคนออกแล้วจมูกจะเหมือนเดิมไหมค่ะ

การเสริมจมูกด้วยซิลิโคนจะมีการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อที่จมูกบ้างไม่มากก็ น้อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของแท่งซิลิโคนที่เสริมไว้หากเป็นทรงที่ธรรมชาติไม่ ฝืนเนื้อจมูกมากเกินไปผิวจะไม่ตึงมาก หรือมีจุดกดที่เนื้อจมูกแน่นมากก็ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนักเวลาเอาจมูกออก อาจจะมีเหี่ยวบ้างเล็กน้อย แต่อีกจุดหนึ่งคือบริเวณกระดูกจมูกที่ถูกซิลิโคนกดทับอยู่นาน ๆ หลาย ๆ ปีจะมีการกร่อนได้บ้าง เวลาถอดจมูกออกแล้วมักจะเตี้ยกว่าก่อนเสริมได้ครับ ทั้งนี้หากใส่แล้วไม่พอใจแล้วถอดออกหลังการเสริมไม่นานนักจมูกมักจะกลับสู่ รูปเดิมเกือบทุกประการครับ

เมื่อมีอายุมากจมูกที่เสริมไปจะมีโอกาสเปลี่ยนแปลงหรือไม่

จมูกเป็นอวัยวะที่เปลี่ยนแปลงน้อยถ้าเทียบกับอวัยวะส่วนอื่นบนใบหน้า เช่น คิ้ว หนังตา ผิวหนังใบหน้า เนื่องจากผิวหนังที่จมูกยึดแน่นกับตัวโครงจมูก ถ้าเสริมจมูกให้มีความพอดีแต่แรกมักจะไม่มีปัญหาอะไร ยกเว้นโด่งไปตึงไปแต่แรกนานไปจะเห็นผิวหนังบางขึ้น มีโอกาสทะลุได้

หากจำเป็นต้องแก้ไขใหม่ ระยะเวลาใดเหมาะสมที่สุด

คนส่วนใหญ่ที่เสริมจมูกมักจะคาดหวังให้จมูกสวยเข้าที่อย่างรวดเร็วในเวลาอันสั้น แต่ตามธรรมชาติของการยุบบวมและการเข้าที่ของระบบเนื้อเยื่อหลอดเลือดและระบบน้ำเหลืองของเนื้อเยื่อที่ได้รับการผ่าตัด จะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 เดือนหรือนานกว่านั้นการจะเห็นรูปทรงของจมูกเข้าที่สวยงามจึงควรจะอยู่ในระยะเวลาที่เกิน 6 เดือนไปแล้ว หรือในบางคนที่ได้รับการตกแต่งแก้ไขมากอาจจะเข้าที่ที่ประมาณ 1 ปี หากจำเป็นต้องมีการแก้ไขใหม่ ระยะเวลาที่เหมาะสม คือ พ้นจาก 6 เดือนไปแล้วในคนไข้ที่ผ่าตัดตกแต่งไม่มากนัก และพ้น 1 ปีไปแล้ว ในคนไข้ที่ผ่าตัดตกแต่งแก้ไขเนื้อเยื่อจมูก (soft tissue), ในคนไข้ที่เคยทำมาแล้วจากที่อื่น,และในคนไข้ที่เคย ฉีดวัสดุแปลกปลอมมา เรามักพบว่า คนไข้ส่วนใหญ่ที่ใจร้อนและขาดการรอคอยมักจะรบเร้าให้แพทย์ทำการผ่าตัดแก้ไข ใหม่ก่อนเวลาอันสมควร ซึ่งผลของการผ่าตัดแก้ไขใหม่นั้นอาจทำให้ยิ่งแย่ไปกว่าเดิมและเป็นปัญหาที่ แก้ไขได้ยากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ การแก้ไขในเวลาที่เหมาะสมน่าอยู่ในดุลพินิจของแพทย์

Back To Top