skip to Main Content
Call Center : 026516253

FAQ EYES

Q&A – ศัลยกรรมตา

ก่อนผ่าตัดตา

ใครเหมาะที่จะทำศัลยกรรมเปลือกตา

ศัลยกรรมเปลือกตาเหมาะสำหรับชายหรือหญิงที่ประสบปัญหาการหย่อนคล้อยของหนังตาบนหรือหนังตาล่าง รวมถึงผู้ที่มีไขมันสะสมเป็นถุงรอบดวงตา โดยคนไข้จะต้องไม่มีโรคประจำตัวที่จะเป็นอุปสรรคต่อการหายของบาดแผล

การผ่าตัด ตา2ชั้น แบบไม่มีแผล เจ็บมากไหมคะ?

ในระหว่างทำการผ่าตัดจะต้องไม่มีความรู้สึกเจ็บ เพราะก่อนทำผ่าตัด จะต้องให้ยาชา และ คนไข้ต้องชา ไม่มีความรู้สึกก่อนทำ ส่วนการให้ยาชานั้นเนื่องจากแผลเล็กมากเป็นเพียงจุด ใช้ยาชาน้อยมาก ดังนั้น การให้ยาชาอาจจะมีความเจ็บบ้าง แต่ไม่มาก ส่วนในระยะหลังผ่าตัด เนื่องจากแผลเล็กมาก ส่วนใหญ่ไม่รู้สึกเจ็บ แต่จะรู้สึกตึงเท่านั้น

วิธีนี้จะมีโอกาสที่ชั้นจะหลุดหรือไม่คะ?

การทำตาไม่ว่าวิธีเย็บหรือกรีดก็มีโอกาสที่จะหลุดได้ แต่มีโอกาสน้อย การยึดชั้นนั้นใช้วิธีเดียวกัน คือไหมเล็กเท่าเส้นผม แต่มีความเหนียวมาก เพื่อให้การยึดชั้นได้ผลที่ถาวร และมีปัญหาชั้นหลุดน้อย ทางคลินิกจะเจาะจงเลือกใช้เฉพาะไหมที่มีคุณภาพ และ ใช้เทคนิคการยึดชั้นโดยเฉพาะของคลินิกเอง

เปลือกตาทั้งสองข้างหนาเกินไป ทำให้ทุกเช้าหลังจากที่ตื่นนอนตาจะบวม จะแก้ปัญหาด้วยการดูดไขมันที่เปลือกตาได้ไหม

เปลือกตาของคนเอเชียนั้น มีโครงสร้างที่เป็นปกติมักจะมีชั้นเดียว ไขมันที่บริเวณเปลือกตาจะมากกว่าคนยุโรป และผิวก็หนากว่า อาการบวมที่ตาสามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากการบวมน้ำที่บริเวณเนื้อเยื่อรอบดวงตาได้ เพราะผิวที่เปลือกตาจัดว่าบางที่สุดในร่างกายจึงเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ง่าย การแก้ไขส่วนมากจึงใช้วิธีการผ่าตัดแล้วจะเอาไขมันออกโดยการกรีดเข้าไปแล้วเลาะไขมันส่วนเกินออก แล้วทำตาสองชั้นให้ด้วยเลยซึ่งจะดูสวยงามกว่า

ถ้าเป็นคนตาสองขั้นอยู่แต่ไม่ใหญ่มากนัก เพราะมันออกจะหลบใน จะสามารถทำตาสองชั้นได้ไหม

ตาสองชั้นหลบใน สามารถทำให้ชั้นโตขึ้นได้ เป็นเรื่องปกติที่ทำกันอยู่ประจำอยู่แล้ว

ปกติตาด้านซ้ายมีสองชั้น ด้านขวามีชั้นเดียว ถ้ามองดีๆตาทั้ง2ข้าง จะสามารถทำเป็นตาสองชั้นและเท่ากันทั้งสองข้างได้หรือไม่

ทำได้ ลักษณะที่เล่ามาพบได้บ่อยๆ ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรครับ

อยากทราบว่า เราสามารถรับการผ่าตัดเสริมจมูกและทำตาสองชั้นพร้อมกันได้หรือไม่

การเสริมจมูกและทำตาสองชั้นสามารถทำพร้อมกันได้ครับ

ดิฉันเคยรับการผ่าตัดตาสองชั้นมาได้ 2 อาทิตย์แล้ว สะเก็ดแผลหลุดหมดแล้ว แต่ชั้นตายังใหญ่ อยากถามว่า ต้องใช้เวลานานเท่าไรที่ชั้นตาจะเข้าที่สวยงาม

ปกติหลังทำตาสองชั้น ชั้นตาที่เกิดขึ้นจะดูหนาและสูงกว่าความเป็นจริง จะยุบได้เร็วเพียงใดก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ความสูงของชั้นที่สร้างใหม่ว่าทำไว้สูงมากน้อยเพียงใด การดูแลหลังการรับการผ่าตัดของคนไข้เอง ที่สำคัญคือการประคบเย็น หมอขอแนะนำว่าใจเย็นๆนะ อย่าเพิ่งกังวล อาจใช้เวลาร่วมเดือนจึงจะเริ่มสวยงาม และเป็นธรรมชาติ

สวัสดีค่ะ คือดิชั้นอายุ 38 ค่ะ มีร่องแก้มและถุงใต้ตาเล็กน้อยค่ะ ดวงตาก็ดูไม่สดใสเลยค่ะ ดูอ่อนล้า ทำอย่างไรดีค่ะ ขอความกรุณาคุณหมอช่วยแนะนำด้วยค่ะ

การแก้ไขที่ดีที่สุดคือการผ่าตัดเอาถุงไขมันใต้ตาออก ที่เรียกว่าการทำตาล่าง การผ่าตัดทำได้ 2 วิธี คือ 1. การผ่าตัดโดยไม่เห็นรอยแผลด้านนอก โดยแพทย์จะผ่าตัดเข้าทางเยื่อบุตาด้านในวิธีนี้จะเอาไขมันออกอย่างเดียว 2. ถ้ามีริ้วรอยใต้ตามาก จะต้องตัดผิวหนังส่วนเกินออกด้วย แพทย์จะผ่าตัดชิดแนวขนตา เอาผิวหนังส่วนเกินออกพร้อมกับไขมัน วิธีใดจะเหมาะกับคุณ คงต้องรับการตรวจก่อนจากทางแพทย์ก่อน จึงจะบอกได้แน่นอน ครับ ซึ่งสามารถนัดวันเวลาและโทรเข้ามาสอบถามได้ที่เบอร์ 081-9169900, 085-1873138 นะครับ

ตามีชั้นไม่เท่ากันโดยกำเนิด คือตาชั้นเดียวและหนังตาตกข้างซ้าย สามารถทำให้ตาชั้นตาทั้งสองข้างเท่ากันโดยทำแค่ข้างซ้าย ไม่ต้องทำข้างขวาที่สวยงามอยู่แล้วได้ไหมค่าใช้จ่ายโดยประมาณเท่าไร

การที่หนัง ตาสองข้างมีระดับไม่เท่ากัน สาเหตุเนื่องจากกล้ามเนื้อที่ใช้เปิดตามีความพิการตั้งแต่กำเนิดทำให้ไม่มี กำลังที่จะเปิดเปลือกตาบนให้เท่ากันได้สองข้าง และเป็นเหตุให้ตาสองชั้นไม่เกิดขึ้นด้วย หรือเกิดขึ้นแต่ไม่เท่ากัน ความรุนแรงของความพิการก็มีด้วยกันหลายระดับครับ ถ้ารุนแรงมากก็ไม่สามารถเปิดตาขึ้นมาได้เลย ถ้ารุนแรงน้อยก็จะเปิดตาได้แต่ระดับเปลือกตาไม่เท่ากัน วิธีการผ่าตัดรักษาก็มีด้วยกันหลายวิธีตามแต่ความรุนแรงของความพิการครับ ทั้งนี้แพทย์ที่ทำการรักษาก็จะเป็นผู้ตรวจและจะบอกให้ทราบถึงวิธีการรักษา รวมทั้งค่าใช้จ่ายครับ การผ่าตัดสามารถทำได้ที่โรงพยาบาลที่มีศัลยแพทย์ตกแต่งอยู่ทั้งโรงพยาบาล รัฐบาลและโรงพยาบาลเอกชนแล้วแต่ความต้องการของคุณและเลือกใช้บริการครับ

หลังผ่าตัดตา

ผลข้างเคียงที่เกิดอาจจากการศัลยกรรมเปลือกตามีอะไรบ้าง และ สามารถป้องกันได้อย่างไร

การผ่าตัดตา 2 ชั้น เป็นการผ่าตัดที่มีความปลอดภัยสูง ถ้าทำถูกวิธี อาการแทรกซ้อนทางสายตาพบได้น้อยมากหรือแทบจะไม่มีเลย ที่พบบ้างคือปัญหา เรื่องความสวยงามของชั้นตา มากกว่า เช่น

  • ชั้น 2 ข้างมีความต่างกัน
  • แผลผ่าตัดมีเลือดออก , มีรอยเขียวช้ำ , รอบดวงตา ซึ่งมักหายได้เอง
  • ชั้นมีขนาดใหญ่ หรือเล็กเกินไป
  • หลับตาได้ไม่สนิท

* ปัญหาเรื่องความสวยงามเหล่านี้ พบได้บ้างแต่ไม่บ่อยนัก ซึ่งเป็นธรรมดาของการผ่าตัดทั่วไปครับ*

ต้องพักฟื้นนานเท่าใดจึงจะกลับไปทำงานได้

อาการตาบวมช้ำจะค่อยๆหายไปเองภายในระยะเวลาประมาณ 7-10 วันหลังการผ่าตัด ส่วนใหญ่ใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 1 สัปดาห์ ก็สามารถไปทำงานได้ตามปกติ รอยแผลผ่าตัดจะค่อยๆจางหายไปจนแลดูเหมือนธรรมชาติภายในระยะเวลาประมาณ 6-12 เดือน

การผ่าตัดทำให้เกิดแผลเป็นที่มองเห็นได้หรือไม่

แผลผ่าตัดจะอยู่ตามแนวรอยพับตามธรรมชาติของเปลือกตา หรือ ชิดแนวขนตา ซึ่งเมื่อแผลผ่าตัดหายแล้วจะไม่สามารถสังเกตเห็นรอยแผล

การดูแลหลังการผ่าตัดควรทำอย่างไร

  1. หลังทำการผ่าตัดเสร็จ ให้กดตาเบาๆ จนกระทั่งไม่มีเลือดซึมออกมาแล้วประคบความเย็น ติดต่อกันนาน 3 วัน
  2. ไม่ให้แผลโดนน้ำ
  3. กรณีทำตา 2 ชั้น ห้ามขยี้ตาเป็นเวลา 1 เดือน
  4. 4-5 วันแรกหลังผ่าตัด ควรนอนหัวสูง หรือนั่งเอนหลับ
  5. ในช่วงสัปดาห์แรกควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องใช้สายตาเช่นการอ่านหนังสือ ดูทีวี ใช้คอมพิวเตอร์ การใส่คอนแทคเลนส์ และควรสวมแว่นกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน
  6. ช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังผ่าตัด ควรหลีกเลี่ยงการยกของหนัก และ การดื่มของมึนเมา เนื่องจากมีผลทำให้ยุบบวมช้า
Back To Top