skip to Main Content
Call Center : 026516253

FAQ BREAST

Q&A – ศัลยกรรมหน้าอก

ก่อนผ่าตัดหน้าอก

อยากจะทราบว่าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างก่อนผ่าตัดเสริมหน้าอกคะ

 1. เตรียม บรานิ่ม (sport bra) ขนาดใกล้เคียงกับเต้านมใหม่เพื่อใช้ใส่หลังผ่าตัด
 2. งดอาหารและน้ำอย่างน้อย 6 ชั่วโมงก่อนมาผ่าตัด
 3. หลีกเลี่ยงการผ่าตัดในช่วงมีประจำเดือน
 4. ปัสสาวะให้เรียบร้อยก่อนเข้าห้องผ่าตัด
 5. ตรวจเลือดดูระบบโลหิตการทำงานของไตเอกซเรย์ปอดและตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจถ้าอายุมากกว่าหรือ เท่ากับ 35 ปี
 6. ควรพาเพื่อนมาด้วยในวันผ่าตัด
 7. อุปกรณ์ของมีค่าควรเก็บไว้ที่บ้านหากไม่จำเป็น
 8. โดยทั่วไปจะผ่าตัดที่โรงพยาบาลโดยทั่วไป ไม่แนะนำให้ขับรถมาเองในวันผ่าตัด เนื่องจากจะเกิดความกังวลหลังผ่าตัดไม่มีสมาธิในการขับรถ ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้แนะนำใช้บริการรถสาธารณะจะดีที่สุด
 9. เตรียมนัดผู้ที่จะมาเป็นเพื่อนในวันผ่าตัดรวมทั้งผู้ที่มาเป็นเพื่อนกลับบ้านหรือช่วยขับรถกลับบ้าน หลังผ่าตัด 48 ชั่วโมงควรมีคนช่วยดูแลตลอดเวลาเพราะไม่สามารถทำกิจกรรมต่างๆได้ตามปกติ
 10. เตรียมบราอย่างนิ่มที่ไม่มีขอบประมาณ 2 – 3 ตัวควรเลือกขนาดที่ใหญ่แบบไซซ์ที่ต้องการได้หลังผ่าตัด เลือกบราชนิดที่ไม่เสริมฟองน้ำ
 11. เตรียมหมอน 2 – 3 ใบ สำหรับนอนหนุนศีรษะที่บ้านหลังการผ่าตัด
 12. ก่อนผ่าตัดตรวจสอบยาที่ทานประจำ ยาสมุนไพร วิตามิน หรือยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดบางชนิดใดว่าต้องหยุดก่อนการผ่าตัด
 13. งดยาแก้ปวดที่ไม่ใช่ พาราเซตามอล เช่น แอสไพริน บรูเฟน วิตามินหรือสมุนไพรประมาณ 2 อาทิตย์ก่อนการผ่าตัด วิตามินสมุนไพรบางชนิดมีผลให้เลือดหยุดยากเช่นวิตามินอี
 14. ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ 24 ชั่วโมงก่อนการผ่าตัด
 15. ถอดเครื่องประดับทุกชนิดก่อนเข้าห้องผ่าตัดโดยทั่วไปแนะนำให้ถอดไว้ที่บ้านไม่ต้องพกมาโรงพยาบาลเพื่อป้องกันการสูญหาย
 16. หลีกเลี่ยงการผ่าตัดช่วงมีประจำเดือน โดยทั่วไปช่วงมีประจำเดือนสามารถผ่าตัดได้แต่จะมีปัญหาเรื่องการดูแลตัวเองหลังผ่าตัด และเคลื่อนไหวไม่สะดวกถ้ามีประจำเดือนก็จะมีภาระที่ต้องทำมากขึ้น ( หมายเหตุ ) แพทย์บางท่านอาจไม่แนะนำให้ผ่าตัดในช่วงที่มีประจำเดือน
 17. ในวันผ่าตัดควรใส่เสื้อผ้าหลวมๆ ใส่สบาย เลือกเสื้อที่ติดกระดุมหน้า หรือรูดซิป ด้านหน้าไม่ควรใส่เสื้อที่สวมทางคอเพราะหลังผ่าตัดใส่ยากกางเกงควรเลือกกางเกงที่สวมสบายไม่ฟิตมาก รองเท้าสวมรองเท้าที่สวมสบายไม่หุ้มข้อ
 18. ถ้าสูบบุหรี่ควรหยุดสูบ 4 – 6 อาทิตย์ก่อนการผ่าตัดถ้า ไม่สามารถหยุดสูบได้ควรลดปริมาณการสูบลงให้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ผ่าตัดยกหน้าอกร่วมด้วย เนื่องจากการสูบบุหรี่มีผลทำให้ออกซิเจนในเลือดลดลงทำให้แผลหายช้า และในผู้ที่ยกกระชับหน้าอกด้วยอาจทำให้ผิวหนังขาดเลือดและทำให้แผลแยกและติดเชื้อได้
 19. ถ้ามีเวลาควรออกกำลังกาย ผิวหนังหน้าท้องเพราะหลังผ่าตัดผิวหนังหน้าท้องแข็งแรง การเปลี่ยนท่าหรือการลุกนั่งนอนจะทำได้ง่ายขึ้น
 20. เตรียมเสื้อผ้าที่สวมใส่ง่าย ใส่สบายเสื้อติดกระดุมหน้าไม่ใส่ผ่านคอรวมทั้งกางเกงที่สวมใส่สบายไว้ให้เพียงพออย่างน้อย 7 วัน เพื่อที่จะได้ไม่ต้องหาซื้อในช่วงพักฟื้น
 21. จดเบอร์โทรศัพท์ทาง คลินิกหรือโรงพยาบาลไว้ในไดอารี่หรือโทรศัพท์มือถือไว้ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินต้องติดต่อกับแพทย์
 22. เตรียมทำความสะอาดบ้านจัดการเรื่องซักรีดเสื้อผ้า 1 – 2 ก่อนผ่าตัด เพราะขณะพักฟื้นอาจไม่สะดวกในการดูแลบ้าน เตรียมเปลี่ยนผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนในวันก่อนผ่าตัดรวมทั้งเตรียมหมอนอีก 2 ใบเพื่อใช้สำหรับหนุนศีรษะและหน้าอกสูง
 23. ถ้าพักอาศัยคนเดียวควรเตรียมอาหารสำเร็จรูปไว้ให้เพียงพอ 2 อาทิตย์ เตรียมจานกระดาษหรือแก้วกระดาษไว้เพื่อไม่ต้องล้างภาชนะทำความสะอาด
 24. เตรียมถุงประคบเย็นไว้ประมาณ 2 ถุงใส่ไว้ในตู้เย็นช่องแช่แข็งสำหรับใช้หลังผ่าตัด ผลไม้บางชนิดแช่ช่องแข็ง สามารถใช้แทนถุงประคบเย็นได้
 25. ถ้ามีความวิตกกังวลก่อนการผ่าตัดมาก วันที่นัดผ่าตัดกับแพทย์อาจจะขอยานอนหลับไว้ในคืนก่อนผ่าตัด
 26. ถ้าอยู่คนเดียวในวันก่อนผ่าตัดให้เตรียมตัวจัดการงานธุรการให้เรียบร้อยเช่น จ่ายบิลค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ เพราะอาจไม่สามารถดำเนินการได้ใน 2 อาทิตย์ ทั้งขยะในบ้าน และรถเติมน้ำมันรถเต็มถัง
 27. เตรียมหนังสือหรือนิตยสารที่ชอบอ่านหรือหนังที่ชอบดูไว้ก่อนผ่าตัดเพราะในช่วงพักฟื้นมักจะนอนที่เตียง หรือโซฟาไม่สามารถทำกิจกรรมอื่นได้นอกจากอ่านหนังสือดูทีวี
 28. ก่อนทำการผ่าตัดแพทย์จะทบทวนขนาด ตำแหน่ง และตำแหน่งของแผลก่อนทำผ่าตัดให้เช็คดูว่าตรงกับที่ต้องการหรือไม่
 29. ในวันก่อนผ่าตัดเติมน้ำมันรถให้เต็ม
 30. ในวันผ่าตัดตอนเช้าควรอาบน้ำ สระผม ก่อนไปผ่าตัดเพราะหลังผ่าตัดไม่สามารถอาบน้ำได้ 2 – 3 วัน ถ้าเลือกแผลผ่าตัดที่รักแร้ ควรโกนขนรักแร้ก่อนออกจากบ้าน
 31. เตรียมหาซื้อโลชั่นทาผิวไว้ใช้หลังผ่าตัด หลังผ่าตัดเนื่องจากผิวหนังบริเวณหน้าอกมักแห้งจากการที่ตึงขึ้น
 32. ไม่ทาสีเล็บไปผ่าตัด ถ้าทำเล็บไว้ควรล้างเล็บออกให้หมดเพราะในระหว่างการผ่าตัดต้องใช้เครื่องตรวจวัดออกซิเจนในเม็ดเลือด จับที่บริเวณเล็บการตรวจวัดออกซิเจนเป็นการตรวจวัดที่สำคัญที่จะให้ทราบว่าระหว่างนั้น ร่างกายได้รับออกซิเจนเพียงพอหรือไม่ซึ่งเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของสัญญาณชีพที่ต้องดูระหว่างดมยาสลบ
 33. ไม่ควรแต่งหน้าไปในวันผ่าตัด
 34. ระหว่างผ่าตัดจะไม่ให้ใส่ชุดชั้นในอาจใส่ไปโรงพยาบาล แต่ต้องถอดก่อนเข้าห้องผ่าตัด
 35. ควรเตรียมเปิดขวดน้ำดื่มไว้ให้หลวมๆ นอกจากหลังผ่าตัดจะใช้กล้ามเนื้อหน้าอกไม่ได้
 36. ถ้าต้องการใช้ยารักษาแผลเป็นเช่นวิตามินอี แผ่นซิลิโคนควรเตรียมไว้ก่อนผ่าตัด
 37. ถ้าทานยาลดความอ้วนควรปรึกษาแพทย์
 38. ย้ายของที่อยู่สูงในบ้านลงล่างเช่นที่แขวนกุญแจ แก้วน้ำ เนื่องจากหลังผ่าตัดไม่สามารถยกแขนได้สะดวก
 39. ถ้ามีก้อนที่เต้านมยังไม่ควรทำการผ่าตัดเสริมหน้าอก ควรปรึกษาศัลยแพทย์ทั่วไป เพื่อผ่าตัดเอาก้อนเนื้อออกมาพิสูจน์ก่อนว่า เป็นเนื้อร้ายหรือไม่
 40. ถ้ากินยาลดความอ้วนเป็นประจำควรแจ้งให้แพทย์ทราบในเวลาที่ปรึกษาแพทย์ก่อนผ่าตัด ทางที่ดีแล้วควรหยุดยาอย่างน้อย 4 สัปดาห์ ก่อนผ่าตัด ยาลดความอ้วนบางชนิดไม่ได้มีผลต่อการผ่าตัดแต่มีผลต่อการดมยาสลบ โดยที่กลุ่มยาที่ใช้มักมีดังนี้
   1. ยาขับปัสสาวะ มีผลทำให้เกลือแร่ในกระแสเลือดผิดปกติทำให้โปแตสเซียมต่ำขณะที่ดมยาสลบอาจทำให้กล้ามเนื้อ การหายใจ หรือกล้ามเนื้อหัวใจหยุดทำงานได้ ควรหยุดยาอย่างน้อย 2 อาทิตย์
   2. ยาไทรอยด์ มีผลให้เพิ่มเมตาบอลิซึมของร่างกาย การใช้ยาไทรอยด์นานๆจะกดการทำงานของต่อมไทรอยด์ซึ่งเป็นต่อมที่ที่กระตุ้นการใช้พลังงานของร่างกาย การที่ต่อมไทรอยด์ถูกกดการทำงานอยู่นานในร่างกาย ขณะที่มีการดมยาสลบอาจไม่สร้างฮอร์โมนตามปกติทำให้มีปัญหาได้ ควรปรึกษาแพทย์ทางต่อมไร้ท่อว่าควรหยุดยานานเท่าใด
   3. ยากระตุ้นประสาท การใช้ยากระตุ้นประสาท ยาชา อาจมีผลให้ยาสลบในปริมาณมากขึ้น
 41. ผู้ที่ใส่เครื่องกระตุ้นการทำงานของหัวใจควรบอกแพทย์ก่อนผ่าตัดเพราะการผ่าตัดมักมีการใช้จี้ไฟฟ้าซึ่งกระทบต่อการทำงานของเครื่องกระตุ้นการทำงานของหัวใจได้
 42. ผู้ที่เป็นโรคลิ้นหัวใจ เคยผ่าตัดหัวใจ และทานยาป้องกันการแข้งตัวของเลือดและเกร็ดเลือดควรปรึกษาอายุรแพทย์ก่อนตัดสินใจปรึกษาศัลยแพทย์เพื่อผ่าตัด หมายเหตุในต่างประเทศมีการใช้ยา Dramelain หรือ Arinca ช่วยลดจากอาการบวมและเขียวได้

ใครที่เหมาะจะทำการผ่าตัดยกกระชับทรวงอก

 1. มีความรู้สึกว่าหน้าอกมีขนาดเล็กต้องการเพิ่มขนาดหน้าอกให้มีขนาดใหญ่ขึ้น
 2. ผ่านการลดน้ำหนักมาและพบว่ารูปร่างและขนาดของหน้าอกเปลี่ยนไป
 3. ต้องการเพิ่มความมั่นใจในการสวมเสื้อผ้าบางชนิด เช่น ชุดว่ายน้ำ เสื้อผ้าที่ไม่มีแขนเป็นชุดสายเดี่ยวหรือเกาะอก
 4. สวมใส่เสื้อผ้าแล้วรู้สึกว่าสะโพกมีสัดส่วนที่ใหญ่กว่าหน้าอกมาก
 5. หลังจากคลอดบุตรแล้วเต้านมมีขนาดเล็กและนิ่มเหลวมากผิดปกติ
 6. ต้องการเพิ่มความมั่นใจหลังเสริมสร้างบุคลิกในการเข้าสังคมและการเลือกเสื้อผ้า ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน เสื้อผ้าของผู้หญิงจะถูกออกแบบมาเพื่อโชว์สรีระมักมีส่วนโค้งส่วนเว้าตั้งแต่หน้าอกจนถึงสะโพกจะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเป็นประเทศหนาวหรือประเทศร้อนเสื้อผ้าที่ใส่ใช้งานมักถูกออกแบบให้โชว์สรีระของหน้าอก การที่มีหน้าอกได้สัดส่วนสามารถเลือกใส่เสื้อผ้าได้หลายแบบ ผิดกับคนที่มีหน้าอกขนาดเล็กซึ่งจะเลือกเสื้อผ้าได้จำกัดกว่าถึงแม้ว่าจะใช้เทคนิคอื่นๆช่วยเช่นการ ดันทรง หรือฟองน้ำ ซิลิโคน ชนิดที่แปะไว้กับหน้าอกก็ไม่มั่นใจในการสวมเสื้อผ้าเท่ากับคนที่มีหน้าอกใหญ่เพียงพอ
 7. เพิ่มขนาดหน้าอกในคนไข้ที่เป็นกระเทย เปลี่ยนทรงหน้าอกของการผ่าตัด เพื่อเปลี่ยนสรีระของผู้ชายให้เป็นผู้หญิง
 8. มีสภาพร่างกายที่แข็งแรงที่จะทนต่อ การผ่าตัดใหญ่ได้
 9. มีสภาพทางจิตใจปกติไม่มีความคาดหวังสูงเกินต่อความเป็นไปได้ของการผ่าตัดการเสริมหน้าอกเป็นการเปลี่ยนแปลงรูปร่างและขนาดของหน้าอกให้มีขนาดใหญ่ได้ ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงโครงสร้างพื้นฐานของเต้านมหรือทำให้เหมือนหน้าอกของดาราบางคนได้ การผ่าตัดรวมทั้งการเลือกขนาดจะต้องคำนึงถึงโครงสร้างพื้นฐานของหน้าอกเป็นสำคัญการผ่าตัดเป็นเพียงการเปลี่ยนแปลงหน้าอกเดิมให้ดูดีขึ้น แต่ยังคงเป็นหน้าอกเดิมดังนั้นการคาดหวังภาพหลังผ่าตัดต้องไม่สูงเกินไปกว่าภาพที่เราเห็นก่อนผ่าตัด ภาพก่อนผ่าตัดและหลังผ่าตัดที่มีการเผยแพร่ใช้ เว็บไซด์ ภาพโฆษณาต่างๆเป็นเพียงภาพที่แสดงให้เห็นว่าหลังการผ่าตัดจะมีการเปลี่ยนภาพลงอย่างไร เปลี่ยนแปลงในทิศทางใดไม่ใช่ภาพที่แสดงว่าหลังจากที่ผ่าตัดแล้วทุกคน จะได้รูปเหมือนรูปหลังผ่าตัดที่แสดง ภาพโฆษณาต่างๆสามารถตกแต่งให้สวยงามได้ทุกรูปดังนั้นการที่เราเห็นจากคนอื่นทำหน้าอกออกมาแล้วสวยมากไม่ใช่ว่าแพทย์คนเดียวกันใช้ถุงประเภทเดียวกัน แผลเดียวกัน เทคนิคเดียวกัน จะทำให้เราสวยเหมือนคนอื่นได้ เพราะโครงสร้างพื้นฐานของหน้าอกแต่ละคนมีความแตกต่างกันมาก**หมายเหตุ ผู้ที่มีรูปร่างโครงสร้างของหน้าอกผิดปกติตั้งแต่กำเนิดเช่นหน้าอกนูนมาก (อกไก่) หรือหน้าอกบุ๋ม สามารถผ่าตัดได้**
 10. สำหรับปรับขนาดรูปร่างของเต้านมที่ไม่เท่ากัน

อยากคุณหมอค่ะว่าหนูอายุ 16 ปี สามารถเสริมหน้าอกได้รึยังคะ

การเสริมหน้าอกนั้นมักจะทำในกรณีของคนที่หน้าอกไม่มีการเจริญเติบโตแล้วครับ หรือเรียกอีกอย่างคือมีการเจริญเติบโตของเต้านมที่สมบูรณ์แล้ว โดยทั่วไปการเสริมหน้าอกมักจะทำในคนที่อายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไปครับ สำหรับคุณสมบัติอื่นๆของผู้ที่จะเสริมหน้าอกมีดังนี้ครับ

หลังผ่าตัดหน้าอก

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากการผ่าตัดยกกระชับทรวงอกมีอะไรบ้าง และ สามารถป้องกันได้อย่างไร

ความเจ็บปวดหลังการผ่าตัด หรือรอยช้ำจากการผ่าตัดเป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นแต่จะค่อยๆหายไป รอยแผลเป็นจากการผ่าตัดจะสามารถมองเห็นได้ชัดเจนในระยะแรก ต่อมารอยแผลจะค่อยจางลงเมื่อเวลาผ่านไป อย่างไรก็ตาม ท่านจะสามารถใส่เสื้อคอลึกได้เนื่องจากรอยแผลเป็นอยู่ด้านล่างของทรวงอก

การผ่าตัดยกกระชับทรวงอกมีผลต่อการให้นมบุตร หรือโรคต่างๆของทรวงอกหรือไม่

การผ่าตัดยกกระชับทรวงอกไม่กระทบกระเทือนต่อมที่สร้างน้ำนมแต่อย่างใด จึงสามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ แต่หากคนไข้วางแผนจะมีบุตร และหรือให้นมบุตรอีก ควรเลื่อนการผ่าตัดยกกระชับทรวงอกไปเป็นหลังมีบุตร เนื่องจากจะมีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างของทรวงอกอีก

ต้องพักฟื้นนานเท่าใดจึงจะกลับไปทำงานได้

A. แพทย์จะใช้ผ้ายืดพันหน้าอกคนไข้ไว้ประมาณ 2-4 วัน หลังจากนั้นสามารถอาบน้ำได้ตามปกติ โดยทั่วไปคนไข้จะกลับไปทำงานได้ภายใน 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด ความตึงและอาการบวมต่างๆจะค่อยๆหายไปภายใน 2 สัปดาห์ และสามารถกลับไปออกกำลังกายได้ใน 4 สัปดาห์ ส่วนรอยแผลเป็นจะค่อยๆจางลงในระยะเวลาประมาณหนึ่งปี

Back To Top